Đậm đà hương vị bánh chưng ngày Tết – Ăn vặt

  • on Tháng Một 21, 2019
  • Likes!
bánh chưng ngày tết
  • Tháng Một 21, 2019
Đậm đà hương vị bánh chưng ngày Tết – Ăn vặt
5 (100%) 2 votes

Lòng lại rộn ràng khi nghe câu hát “bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ, cành mai vàng bên cành đào thơm…”. Ngày Tết ở miền Bắc lúc nào cũng phải có bánh chưng dâng cúng ông bà tổ tiên, thậm chí nhiều gia đình còn tổ chức gói bánh chưng và đêm xuống quây quần bên bếp lửa nấu bánh rất vui. Bmarket sẽ đưa bạn đi qua câu chuyện dài về bánh chưng ngày Tết truyền thống văn hóa miền Bắc, của dân tộc Việt Nam


 Bánh chưng ngày Tết trong ký ức mỗi người

Bánh chưng đã được nhắc đến trong trong sự tích Bánh chưng, bánh giầy khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường, là loại bánh dùng để dâng lên vua Hùng đời thứ 6 nhân dịp xuân đến tượng trưng cho Đất và Trời – Mẹ và Cha. Với ý nghĩa tinh hoa của đất trời đã được người bình dân Việt Nam kết tinh lại và sáng tạo ra món bánh chưng truyền thống lưu truyền cho đến ngày nay.

Bánh chưng là món không thể thiết trong mâm cỗ ngày Tết

Bánh chưng ngày nay là món lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết dâng cúng ông bà tổ tiên, làm quà biếu tặng những người thân mà ta trân quý. Dù là nhà giàu hay nghèo khó thì nhất định trên bàn thờ tổ tiên, trên mâm cỗ phải có bánh chưng.

Mỗi đứa trẻ miền Bắc, trong tâm thức chúng luôn hiện diện hình ảnh bánh chưng, cùng vậy quần cắt bánh chưng thưởng thức với ông bà, người thân.

Bài học đầu tiên sẽ nhắc ngay đến món bánh chưng ngày Tết, bởi là đặc trưng văn hóa ẩm thực của vùng miền. Thế nên trong dân gian lưu truyền mãi câu:
“Bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”

Đó là món ăn ngày Tết đến trên mọi miền quê vùng Bắc bộ, một nét bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

bánh chưng ngày tết miền Bắc

Thơm ngon món bánh chưng

Bánh chưng truyền thống đã hình thành nên nghề làm bánh chưng ở một số vùng, nổi tiếng như ở xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Bánh chưng đặc biệt chỉ gói bằng tay, trải qua nhiều công đoạn không hề đơn giản của những nghệ nhân làm bánh lâu năm. Làm ra chiếc bánh chưng đó là sự kết tinh hương vị quê hương, những gì đặc sắc nhất của vùng miền đó như gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon được chọn lọc kỹ càng, thịt heo nạc hay mỡ béo ngậy, đậu đỗ cùng với các loại lá tự nhiên tạo màu an toàn.

bánh chưng ngày tết ngon

Bên cạnh đó là chọn lá gói, dây buộc nguồn gốc cây chỉ ở vùng miền Trung, miền Bắc. “ Âm dương đất trời giao hòa nên dân khang vật thịnh” đa dạng các loại nguyên liệu kết hợp tinh tế để làm nên loại bánh truyền thống, đặc trưng ngon khó quên.

Khi ăn, lột hết lớp vỏ lá dong, lá chuối bên ngoài dùng sợi dây lạt buộc xé nhỏ để cắt bánh làm tám phần rồi úp ngược lên dĩa, kéo bỏ lá. Khi ấy nhân bánh lộ ra bên ngoài trông rất bắt mắt, bánh chưng ăn kèm với dưa hành hoặc ăn không cũng được.

Nhân thịt nạc hoặc loại nhân thịt mỡ tùy khẩu vị của mỗi người, chia nhiều phần để cùng chia sẻ và vây quần với nhau cùng thưởng thức bánh ngon thể hiện tình cảm gia đình.

Ý nghĩa món bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng có thức gạo nếp dẻo, lá dong đỗ xanh đều là thứ giúp no lâu chống say rượu rất tốt, chất thịt nạc thịt mỡ trong bánh chưng giúp rượu trôi nhanh, ít say.

Trước khi đi tiệc, dùng rượu nên ăn trước bánh chưng đỡ rỗng để chống say rượu hại bao tử người uống rượu. Dưa hành ăn kèm với bánh chưng, giúp hệ tiêu hóa tốt, chống cảm lạnh, đặc biệt là đối với người uống rượu say vì dưa hành muối hợp với gạo nếp.

bánh chưng
Ngày Tết mà thiếu bánh chưng thì chẳng còn ý nghĩa gì nữa, bánh chưng trước tiên thể hiện giá trị tinh thần của người Việt qua các câu chuyện kể, đêm 30 cả nhà quây quần bên bếp lửa nấu bánh, qua bữa cơm gia đình đoàn tụ cùng thưởng thức bánh; sau đó là thể hiện giá trị vật chất của mỗi gia đình.

Một năm làm việc vất vả thế nào thì cuối năm tết đến cũng phải nấu nồi bánh cho đủ đầy chỉn chu cầu mong sang năm thuận lợi hơn.
Với nhiều người, bánh chưng là miền ký ức đầy ắp kỷ niệm với gia đình, với quê hương cội nguồn mà mỗi người đều có.

Miếng bánh chưng béo ngậy gạo nếp, thơm lừng đậu đỗ, thịt heo làm chúng ta nhớ hoài hương vị quê hương, đậm đà và thanh tao biết mấy.


Chính vì những điều trên mà bánh chưng ngày Tết đã trở thành linh hồn trong những ngày xuân vui tươi của những người con đất Việt.

(Visited 19 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don't Miss! random posts ..