Chất tình khó phai trong món bánh ít Nam Bộ – Ăn vặt

  • on Tháng Mười Một 23, 2018
  • Likes!
Bánh ít Nam Bộ
  • Tháng Mười Một 23, 2018
Chất tình khó phai trong món bánh ít Nam Bộ – Ăn vặt
5 (100%) 5 votes

Nói đến những món bánh dân gian của Nam Bộ thì vô cùng đa dạng và phong phú trong đó Bmarket phải kể đến món bánh ít. Món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc làm nên chất tình trong hương vị của nó. Bánh ít Nam Bộ mang đậm truyền thống văn hóa lúa nước của dân tộc Việt Nam khiến bất cứ ai cũng phải xuyến xao khi nghĩ về.


Bánh ít Nam Bộ

Những ai đã từng một lần về với vùng đất Nam Bộ và được thưởng thức bánh ít thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị ngọt ngào và thơm ngon của chúng. Với nét đặc trưng và riêng biệt của mình, bánh ít Nam Bộ đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Bánh ít Nam Bộ mang đậm truyền thống văn hóa lúa nước của dân tộc Việt Nam khiến bất cứ ai cũng phải xuyến xao khi nghĩ về.

Khi đi bất cứ đâu, đi thăm người thân hay đi chơi xa, người Nam Bộ vẫn không quên mua vài chục bánh ít để ăn dọc đường hoặc làm quà biếu. Đủ để thấy được sự trân trọng và sự yêu thích của người dân với món bánh dân giã này. Đặc biệt là vào các dịp lễ tết, bánh ít là món ăn được rất nhiều gia đình chuẩn bị.


Khéo léo trong những công đoạn làm bánh ít Nam Bộ.

Bánh có thể để được trong thời gian dài. Sau 5 hoặc 6 ngày, bánh vẫn còn ngon và giữ nguyên được vị thơm, độ dẻo dai.

Để làm nên được một chiếc bánh ít ngon đúng chuẩn thì cần chuẩn bị kĩ lưỡng trong từng khâu như: nhào bột, làm nhân, gói bánh, hấp bánh,… Kết hợp với sự khéo léo và thành thục của người làm chắc chắn sẽ làm nên những chiếc bánh ít Nam Bộ ngon cả về hình thức và hương vị.

Bánh ít Nam Bộ ngon

Sau 5 hoặc 6 ngày, bánh vẫn còn ngon và giữ nguyên được vị thơm, độ dẻo dai.

Có nhiều công thức làm bánh ít trong đó bánh ít lá gai được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh cần có: lá gai, gạo nếp, đường nâu, đậu hoặc dừa, lá chuối.

Tùy theo từng vùng miền mà nhân bánh có thể thay đổi khác nhau cho phù hợp với khẩu vị như: nhân tôm, dừa, nhân đậu phộng, đậu xanh,…

Khi ăn bánh ít Nam Bộ, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của vỏ bánh nhưng tuyệt nhiên lại không bị dính răng. Cắn miếng đầu tiên và cảm nhận hương vị của bánh là ngọt của đường, dẻo thơm của bột nếp, béo ngậy và bùi bùi của nhân bánh.

Điểm xuyết vào hương vị của bánh ít còn là hương cay nồng của gừng chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức cảm thấy mới lạ và tạo nét riêng biệt không lẫn vào đâu được.


Bánh ít Nam Bộ thường xuất hiện trong các ngày lễ, dịp quan trọng

Vào những dịp lễ tết, đám giỗ sau khi thực hiện nghi lễ cúng ông bà tổ tiên xong, đĩa bánh ít Nam Bộ được bưng xuống làm món bánh tráng miệng cho cả gia đình.

Vừa ăn bánh, vừa nhâm nhi ly trà nóng, quây quần bên cả gia đình mới cảm nhận hết được vị ngon và tao nhã của món ăn đặc sản này.

Bánh ít Nam Bộ nhân đậu xanh

Ăn và cảm nhận hương vị bánh ít với vị ngọt của đường, dẻo thơm của bột nếp, cái béo ngậy và bùi bùi của nhân bánh.

Bánh ít Nam Bộ là món quà bánh được nhiều người yêu thích.

Món bánh này không chỉ là đặc sản của vùng miền nữa mà nó còn là nét văn hóa của con người nơi đây. Ở vùng quê Nam Bộ, những đứa trẻ luôn háo hức mong chờ được phát cho một cái bánh ít bởi tuổi thơ của chúng nếu thiếu bánh ít là thiếu đi một mảng kí ức đẹp đẽ. Trong ca dao Nam Bộ đã lưu truyền loại bánh độc đáo này. Bởi thế mà người ta có câu:

“Ai mua bánh ít bán cho

Nhưn tôm, nhưn thịt, nhưn dừa ngọt ngon”

Sự phát triển không ngừng của cuộc sống hiện đại đã ít nhiều khiến món bánh ít dần trở nên phai nhạt trong văn hóa ẩm thực. Với nhiều món bánh mới lạ du nhập vào nhưng có lẽ chỗ đứng của bánh ít vẫn vô cùng vững chắc bởi cái gì đã gắn với văn hóa truyền thống của dân tộc, vùng miền thì sẽ khó mà bị lãng quên.

Bánh ít Nam Bộ là một trong những món ăn đặc sản với cách làm bánh tỉ mỉ, khéo léo hòa quyện cùng hương vị tuyệt vời của nó như chính tình cảm của con người nơi đây vậy.

(Visited 26 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don't Miss! random posts ..