Ngọt thơm bánh pía Sóc Trăng – đặc sản nổi danh miền Tây

  • on Tháng Tư 9, 2019
  • Likes!
bánh pía sóc trăng, cover
  • Tháng Tư 9, 2019
Ngọt thơm bánh pía Sóc Trăng – đặc sản nổi danh miền Tây
Bầu chọn!

Mỗi vùng miền sẽ có những nét văn hóa đặc sắc riêng, đối với các tộc người Việt, Hoa hay Khmer họ nổi tiếng với những món bánh truyền thống, được sáng tạo từ chính những nguyên vật liệu ở chính quê hương của họ. Và, nhắc đến Sóc Trăng là chắc hẳn sẽ không quên được món bánh pía Sóc Trăng ngọt thơm và béo ngậy nơi đây. Cùng Bmarket khám phá nhé!

Nguồn gốc bánh pía Sóc Trăng

Dù là đặc sản nổi tiếng tỉnh Sóc Trăng, nhưng nguồn gốc xa xưa của bánh pía là từ người Triều Châu (Trung Quốc) mang đến vào khoảng thế kỷ XVIII khi họ từ phương bắc di cư vào sinh sống ở phía nam chủ yếu là khai hoang lập ấp ở các tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu…

bánh pía sóc trăng, bánh pía

Sự giao lưu văn hóa giữa các tộc người trên mảnh đất miền Nam làm cho văn hóa trở nên đa dạng, đặc biệt là về văn hóa ẩm thực. Khoảng thế kỷ XX, ở Sóc Trăng bắt đầu hình thành các nhà xưởng sản xuất bánh pía cung cấp ra đi khắp nơi mang tính thủ công và là nguồn lương thực phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người và từ đó đặc sản bánh pía Sóc Trăng trở nên nổi tiếng. Ngày nay, bánh pía rất được trân quý, là món bánh ngon, là thức quà quý mà mọi người khi đến vùng đất Tây Nam Bộ này đem về làm quà cho gia đình hay bạn bè.

Đặc sắc hương vị bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía có vị ngọt thanh từ tinh bột từ gạo nếp, có hương sầu riêng thơm phức và vị bùi từ đậu xanh xay nhuyễn. Ngoài ra, bánh pía còn có đa dạng các loại nhân như nhân thịt, nhân trứng muối, khoai môn…với hương vị cực hấp dẫn. Khi thưởng thức bánh, sẽ cảm nhận được từng lớp bánh ngọt mịn và thơm, phần nhân mềm mịn như tan trong miệng.

Phương thức chế biến bánh pía Sóc Trăng ngon đúng điệu

Cơ bản bánh pía gồm có hai phần: vỏ và phần nhân theo những công đoạn chế biến tỉ mỉ.

Nhân bánh được làm từ sự hòa quyện của đậu xanh và khoai môn xay nhuyễn, sau đó đặt vào giữa lòng đỏ trứng, để tăng mùi hương của bánh người ta thêm sầu riêng theo phần trăm vừa phải. Chính vì vậy, khi nhắc đến bánh pía người ta sẽ nhớ ngay là vị ngọt, béo và thơm sực nức của sầu riêng.

bánh pía sóc trăng, bánh pía sầu riêng

Đối với nhiều người không ăn được sầu riêng, nhưng với món bánh pía thì hầu hết mọi người không thể chối từ, vì hương sầu riêng có độ vừa phải, chỉ vừa đủ kích thích các giác quan của mọi người khiến họ chỉ muốn thử ngay món bánh lạ lùng này thôi.

Tiếp theo là công đoạn làm vỏ bánh, là chuỗi các thao tác cán, cuộn bột mì, gấp nhiều lần để tạo nên vỏ bọc với những lớp “bột nước” và “bột dầu” chồng lên nhau, uốn nắn ra hình tròn đẹp mắt, vừa phải. Cuối cùng là cho những chiếc bánh tròn đó vào bếp nướng, đợi đến khi chín vàng đều, hương sầu riêng hòa quyện thơm đến nức mũi.

Thưởng thức bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía được làm sao cho không quá mềm, bở, có độ dẻo vừa phải để khi ngậm vào miệng không tan ngay mà phải nhai chầm chậm và cảm nhận mùi vị của bánh. Những chiếc bánh vàng cam đều màu, tròn tròn vừa phải có thể cầm trên tay mỗi người một chiếc ăn hoặc có thể cắt bánh ra làm đôi, bốn phần để lộ những quả trứng muối màu cam đỏ đẫy đà làm món bánh thêm phần cuốn hút và hấp dẫn.

bánh pía sóc trăng, đặc sản sóc trăng

Nhâm nhi tách trà nóng và cắn miếng bánh pía mỗi sớm mai là cách thưởng thức có thể gọi là tao nhã của người miền Tây, những cụ  ông cụ bà có thói quen sáng sớm pha ấm trà và ngồi quây quần với nhau nói dăm ba câu chuyện, ăn miếng bánh thay cho bữa sáng.

Vốn là món ăn bình dân nhưng cách ăn không hề bình dân chút nào, mùi vị thì nồng nàn khó quên. Bánh pía ngày nay được dùng nhiều làm quà biếu tặng, một cách thể hiện tình cảm ngọt ngào và chân thật nhất. Với người Sóc Trăng, vào các dịp lễ không thể thiếu món bánh pía, là một vật dâng cúng lên các đấng thần linh, dâng cúng ông bà tổ tiên…

Bánh pía Sóc Trăng ngày nay không đơn giản là một món bánh vặt mà là một món bánh của quê hương khi mang trọn hương vị từ những thức nguyên liệu ngon nhất, quý nhất ở quê hương Sóc Trăng. 

(Visited 4 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don't Miss! random posts ..