Về miền Tây ăn cá lóc nướng trui ngon nức tiếng

  • on Tháng Tư 23, 2019
  • Likes!
cá lóc nướng trui, cover
  • Tháng Tư 23, 2019
Về miền Tây ăn cá lóc nướng trui ngon nức tiếng
5 (100%) 1 vote

Cá lóc nướng trui là món đặc sản của người miền Tây sông nước, nghe cái tên gọi “cá lóc nướng trui” dân dã chất phát thế nào thì trong cách chế biến và cách thưởng thức món này cũng đơn giản như vậy. Nhưng, nói đơn giản chứ không hề đơn giản đâu. Cùng theo chân Bmarket tìm hiểu qua món cá lóc nướng trui miền Tây nhé.

Cá lóc nướng trui – đặc sản vùng sông nước miền Tây

Miền Tây nổi tiếng sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, cá tôm dồi dào và nhất là vào mùa nước nổi sản vật từ sông nước lại càng tăng thêm gấp bội phần, nào là tôm, cua và kính thưa các loại cá.

Đặc thù các loại cá này là cá đồng, cá sông như: lóc, trê, rô, cá linh…thịt tươi sống và ngọt vô cùng. Người nông dân đi đồng nếu muốn nhâm nhi ly rượu, giữa đồng không mông quạnh như vậy không có bất kỳ dụng cụ bếp núc nào và họ đã nghĩ ra các chế biến món ăn đậm chất miền quê.

cá lóc nướng trui, nướng trui

Bắt con cá dưới mương, rửa sạch ( không cần phải sơ chế, cạo nhớt, ổ bụng hay đánh vảy), xiên một cái cây từ họng đến đuôi con cá và vùi vào rơm cho lửa cháy ngùn ngụt cho đến khi tro tàn. Cá chín chỉ cần cạo lớp vảy bị cháy xén, tách từng thớ thịt trắng của con cá và mùi thơm bay sộc lên mũi cực kỳ hấp dẫn.

Hương vị đầy hấp dẫn của món cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui khiến người ăn cảm nhận được độ ngọt thực sự của cá lóc đồng, mùi thơm lành và tươi của con cá được bắt trực tiếp ngay dưới mương hay sông. Cảm giác ăn miếng cá nhâm nhi ly rượu cay nồng làm ai nấy đều tấm khen khen ngon và chắc chắn không thể nào quên được món ăn dân dã này.

cá lóc nướng trui, đặc sản miền tây

Một mẹo khi làm món cá lóc nướng trui này là sau khi xiên cái cây vào họng con cá thì đổ nước sạch vào dạ dày cá để khi nước trong bụng sôi lên sẽ làm thịt cá chín đều từ bên trong cũng như là cách làm sạch ruột con cá. Đặc biệt, nướng cá lóc bằng cách này bắt buộc bạn phải nướng bằng rơm, phủ đầy rơm hay vùi con cá vào rơm để cá không cháy khét và hôi mùi khói. Dù là cách chế biến dân dã nhưng món ăn vẫn đảm bảo vệ sinh, thực hiện đủ các bước làm sạch cá, không gây tanh, còn giữ đầy đủ dinh dưỡng có trong cá lóc.

Thưởng thức món cá lóc nướng trui đầy hương vị

Người miền Tây thường ăn cá lóc nướng trui kèm với muối ớt hay nước mắm me, hái vài ba cọng rau rừng dọc bờ sông, chuối chát, lát khế chua ăn kèm.

Món ăn thực sự hấp dẫn và không gây ngán, chỉ sợ là không đủ cá dưới sông để bắt ăn thôi. Cá lóc nướng trui có nguồn gốc từ miền Tây sông nước, qua bàn tay và khối óc sáng tạo của những người nông dân chất phát cần cù đã cho ra món ăn ngon và lạ như vầy bổ sung vào nền ẩm thực Việt Nam thêm phong phú và đa dạng.

Cá lóc nướng trui – món ăn gợi nhớ quê hương

Ngày nay, tại các nhà hàng sang trọng, món cá lóc nướng trui được thực khách tìm kiếm và ưa thích như một cách để nhớ về quê hương miền Tây. Đối với khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam sẽ được giới thiệu về món cá lóc nướng trui thậm chí họ được hướng dẫn cách bắt cá ngay dưới ao, mương và tự tay chế biến món ăn, tất cả họ đều thể hiện sự thích thú với món này.

cá lóc nướng trui, cá lóc nướng

Món ăn không hề cầu kỳ mà đơn giản như cách nói của tác giả qua câu thơ này:

           Bắt con cá lóc nướng trui

Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa

Đó là sự hiếu khách, là tấm lòng của người miền Tây sông nước mong muốn đãi bạn bè, khách quý những món ăn ngon lành của họ. Cá lóc là loại cá ngon nhất ở miền Tây sông nước bởi thịt cá trắng, béo và có mùi thơm đặc trưng.

Thưởng thức món ăn giữa không gian đồng quê, tiếng  vịt chạy đồng kêu quàng quạc, tiếng gió thổi, mùi rơm rạ cháy và đặc biệt mùi thơm béo ngậy từ con cá lóc nướng trui. Cuộn cùng rau sống, chấm miếng mắm me bỏ vào miệng nhai chầm chậm để cảm nhận hết hương vị đồng quê thì còn gì bằng, hoặc có thể với cách ăn đơn giản hơn là gấp miếng thịt cá chấm trực tiếp với muối ớt cay, khi ấy cá ngọt béo còn thêm mặn mặn cay cay thì không biết chê vào đâu được. Cuối cùng thì, nếu có dịp về miền Tây các bạn nên thử qua món cá lóc nướng trui để cảm nhận thật hơn nhé.

(Visited 2 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don't Miss! random posts ..